Trước đây có câu nồi nào úp vung nấy, tương tự với bếp từ cũng vậy bếp nào nồi đấy. Tức là bạn không thể chọn bất kỳ nồi nào sử dụng cho bếp từ cũng được, mà chỉ một số loại nhất định mới được chấp nhận để đảm bảo chất lượng nấu cũng như tuổi thọ của bếp.

bếp từ

Bếp từ kén chọn nồi nấu, bạn cần nắm được kiến thức này để lưu ý sử dụng

Vì bếp từ so với nhiều thiết bị nấu nướng khác còn khá mới mẻ hơn. Nên điều kiện bếp nào nồi đấy nhiều người chưa nắm rõ được. Vì thế để đảm bảo quy trình nấu nướng được an toàn, hiệu quả bạn đọc cần chú ý đến những kiến thức dưới đây.

1.Khái niệm bếp từ

Bạn cần hiểu bếp từ là gì và nguyên lý hoạt động để hiểu vì sao bếp từ lại kén chọn nồi nấu.

Chúng là loại bếp hoạt động bằng điện, khi vận hành phần mâm nhiệt bên trong bếp được kích hoạt nung nóng và đồng thời tăng nhiệt từ trường tỏa ra phạm vi trên bề mặt bếp.

Vậy nên nó cần nhận diện đáy nồi có thể tiếp xúc được với nam châm từ trường dưới mâm nhiệt để dòng nhiệt tương tác được, đốt nóng chúng lan tỏa đến thân nồi và làm chín thực phẩm. Vì thế dòng nhiệt cũng không bị tiêu hao thất thoát hay hoạt động quá tải vì đáy nồi không nhiễm từ.

bếp từ

Bếp từ đốt nóng qua mâm nhiệt bằng nhiễm từ nên cần lựa chọn đáy nồi tiếp xúc được

Cho dù là bếp từ thường hay bếp từ nội địa Nhật, dòng cao cấp hiện nay đi nữa cũng có yêu cầu chung này về chất liệu nồi. Vậy nên chúng ta cùng xem tiếp những chất liệu đáy nồi nào trong phạm vi đáp ứng được điều kiện của bếp từ.

2- Những chú ý về nồi phù hợp cho bếp từ

*Sắt, gang – chất liệu tốt nhất

Vì sao khẳng định nó là chất liệu tốt nhất, vì nó hút nam châm từ trường tốt nhất, nên là chất liệu lựa chọn hàng đầu cho bếp từ.

Và để an toàn hơn, những nhà thiết kế đã dùng chất liệu gang sắt này để làm nồi, chảo nhiễm từ bên ngoài tráng nhẹ lớp men chống rỉ sắt, thép không rie như inox để an toàn hơn khi đun nấu.

Vì khi tráng qua bên ngoài bạn khó lòng phát hiện được các nồi xoong chảo có phải bằng gang sắt hay không? Cách để kiểm tra bạn dùng nam châm để thử đáy nồi, thấy nó có lực hút mạnh với nam châm là được.

bếp từ

Gang, sắt là chất liệu tốt nhất cho nồi, xoong, chảo dùng trên bếp từ

*Đáy nồi phải là mặt phẳng

Vì mặt bếp từ làm bằng kính cường lực, phẳng nên khi tiếp xúc với bếp, cần đáy nồi có mặt phẳng để mâm nhiệt cảm ứng nhận diện được giao diện mới kích hoạt đốt nóng để nấu ăn được.

Tránh các loại đáy nồi lồi lõm, hay quá mỏng gây cháy, thủng, tránh đáy nồi quá dày bếp sẽ báo lỗi hay thất thoát nhiệt quá nhiều, tiêu hao điện năng.

*Kích thước đáy nồi vừa vặn so với mâm nhiệt

Khi mua bếp từ, bất cứ loại nào từ loại thường đến những đời cao như bếp từ Hitachi, Sharp… bạn đểu thấy một đặc điểm chung là chúng được đánh dấu vùng nấu bằng vòng tròn đỏ. Từ nhận diện này bạn cần chọn kích cỡ đáy nồi phù hợp để tiếp xúc được với mâm nhiệt.

bếp từ

Vùng vòng tròn đỏ ở trên mặt bếp từ để giúp bạn chọn kích cỡ đáy nồi cho đúng

Nếu nồi quá nhỏ hay quá lớn so với mâm nhiệt chúng sẽ không hoạt động và báo lỗi, tự cảnh báo và ngắt bếp.

*Dùng đĩa từ

Trường hợp bạn muốn dùng những chất liệu khác như nồi thủy tinh, nhôm, sành, nồi đất… nhưng chúng không được bếp từ “chấp nhận”. Bạn cần dùng thêm đĩa từ, đây là phần trung gian truyền nhiệt từ bếp đến nồi để giúp bạn dùng đa dạng hơn các chất liệu nồi nấu.

3- Những lưu ý cần có khác

– Bếp điện từ chú ý không nấu với nồi liên tục trong nhiệt độ quá cao để tránh nguy hiểm và quá tải.

-Tốc độ đốt nóng sau khi nhận diện được nồi của bếp từ khá nhanh nên bắt đầu sử dụng bạn cần hiệu chỉnh mức nhiệt thấp rồi tăng dần cho an toàn.

– Chú ý thêm bạn không để nồi rỗng trên bếp khi đang bật chế độ ON, chúng sẽ báo lỗi hoặc gây biến dạng nồi, nguy hiểm.

bếp từ

Trong các hãng bếp từ, bếp Nhật là nhãn hàng tốt, bền nhất

Như vậy với chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã nắm được cơ bản về cách dùng nồi cho bếp từ khi có ý định chọn mua sử dụng bếp từ. Hiện nay trong các dòng bếp để an toàn nhất và đảm bảo nhiều chức năng, tránh tốn điện, bạn nên chọn loại bếp từ Nhật nội địa. Để biết thêm thông tin về nhãn hàng này, bạn liên hệ ngay: 088 67 67 888( 38 Thịnh Liệt – Q. Hoàng Mai – Hà Nội); 086 93 95 888 (79 Trần Tấn – Q. Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh), chúng tôi sẽ tư vấn tận tình.