Các thiết bị điều hòa (máy lạnh) đã trở thành một sản phẩm quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Tuy vậy, khá nhiều người chưa biết cách tính toán để lựa chọn một chiếc điều hòa tối ưu cho gia đình mình. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người ưa chuộng hàng nội địa Nhật như hiện nay thì việc tính công suất của các loại điều hòa Nhật nội địa cũng khó khăn hơn hẳn. Bài viết này sẽ cung cấp cho ban một số thông tin cần thiết về vấn đề này.

điều hòa nhật

Điều hòa là một thiết bị quen thuộc với người tieu dùng Việt

Nếu bạn từng tìm kiếm thông tin trên các website, bạn sẽ thấy khá bối rối bởi cùng ghi là công suất nhưng một sản phẩm có thể có khá nhiều chỉ số đi kèm với các đơn vị đo khác hẳn nhau như BTU, KW hay HP. Trên thực tế, BTU là đơn vị đo được sử dụng để đo lường giá trị nhiệt. Mặc dù viết là BTU nhưng chúng ta đều hiểu đây là đơn vị BTU/h. Để đo công suất làm lạnh của điều hòa, bạn cần lấy chỉ số BTU đổi ra W hoặc KW. Trong khi đó, để biết được công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa, bạn cần sử dụng số HP để đổi ra đơn vị KW.

điều hòa nhật

Một chiếc điều hòa đi kèm nhiều chỉ số về công suất

 

1 BTU = 0.293 W

1000 BTU = 0.293 KW

1 HP = 9000 BTU = 2.637 KW

điều hòa nhật

Điều hòa mang lại không khí dễ chịu cả mùa đông và mùa hè

Để sử dụng chiếc điều hòa Nhật nội địa trong gia đình bạn một các tốt nhất, bạn cần hiểu rõ về công suất máy và lựa chọn máy phù hợp với diện tích phòng và không gian cần làm lạnh. Sử dụng điều hòa quá nhỏ cho phòng có diện tích lớn sẽ dễ làm máy quá tải, giảm tuổi thọ của thiết bị. Và nếu bạn sử dụng hàng Nhật nội địa, hẳn bạn cũng rất ngại ngần việc mang điều hòa ra thợ sửa bởi linh kiện thay thế không phải lúc nào cũng có sẵn tại Việt Nam. Lắp đặt một chiếc điều hào công suất lớn cho một không gian hẹp sẽ gây lãng phí tiền và năng lượng.

điều hòa nhật

Các sản phẩm điều hòa Nhật hiện nay đều có công nghệ Inverter

Tùy từng thị trường sẽ có cách đánh số và quy ước khác nhau với mỗi sản phẩm của mình. Hiện nay hầu như tất cả các loại điều hòa Nhật đều được áp dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Do đó, các sản phẩm này đều được đánh số quy ước mã điều hòa hay tính theo đơn vị KW rất nhỏ để tránh lãng phí điện năng. Ví dụ một số đầu mã sau:

Đầu 71 = 7,1 KW = 23000 BTU/h

Đầu 56 = 5,6 KW = 18000 BTU/h

Đầu 40 = 4,0 KW = 14000 BTU/h

Đầu 36 = 3,6 KW = 12000 BTU/h

Đầu 22 = 2,2 KW = 6000 BTU/h

điều hòa nhật

Lựa chọn điều hòa phù hợp giúp tiết kiệm tiền và tăng thời gian sử dụng

Trên đây là một số lưu ý bạn cần biết về công suất của điều hòa Nhật nội địa. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình một chiếc điều hòa phù hợp và tiết kiệm túi tiền.