Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm, trong các dòng thì nổi lên tốt nhất có tủ lạnh nội địa Nhật. Tuy nhiên để giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu, độ bền cao hay không, không chỉ phụ thuộc vào thương hiệu mà còn phụ thuộc vào việc bạn “chăm sóc” chúng, vệ sinh định kỳ như thế nào nữa. Như vậy có thể nói đây là công tác hết sức cần thiết.

tủ lạnh nội địa Nhật

Tủ lạnh cần vệ sinh định kỳ để đảm bảo an toàn, diệt khuẩn

Để tủ được vận hành bền bỉ, cùng việc bảo quản thực phẩm luôn được tươi ngon hơn, bạn không thể bỏ qua khâu vệ sinh định kỳ tủ lạnh.

1-    Những thao tác cần có trước khi vệ sinh tủ lạnh

Để đảm bảo an toàn cho người dùng và tiến trình vệ sinh tủ được trơn tru bạn cần chú ý những yêu cầu dưới đây:

– Đầu tiên cần nhớ rút hết giắc cắm tủ lạnh, ngắt hết điện ra khỏi nguồn trước khi vệ sinh, tránh điện giật, nước vào trong quá trình làm sạch.

– Chuẩn bị các chất tẩy rửa trước để dùng khi vệ sinh. Chú ý không sử dụng các chất tẩy rửa dễ cháy nổ như xăng, cồn, dầu hay thành phần có độc để dùng. Tốt nhất bạn nên pha loãng xà phòng hay nước rửa bát để dùng.

tủ lạnh nội địa Nhật

Chuẩn bị sẵn găng tay, khăn mềm, nước sạch cùng chất tẩy rửa loãng khi vệ sinh tủ lạnh

– Chuẩn bị sẵn khăn lău mềm và nước lạnh để vệ sinh, tránh dùng nước nóng để không bị nứt vỡ biến dạng các ngăn, hộc tủ.

Sau khi đã chuẩn bị mọi công đoạn sẵn sàng bạn có thể bắt đầu vệ sinh chiếc tủ lạnh Nhật Bản của mình theo hướng dẫn dưới đây:

2-    Tiến trình vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Bước 1: Bạn trước tiên cần  bỏ hết các thực phẩm đang có trong tủ ra, đảm bảo chúng được rỗng khi vệ sinh.

Nhân tiện đó bạn phân loại luôn những loại thức ăn nào còn date hay sắp hết hạn mà bỏ đi đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Bước 2: Bạn cần tháo hết từng ngăn, kệ, hộc tủ ra ngoài. Dùng nước sạch, chất tẩy rửa và dụng cụ để làm sạch sau đó làm khô chúng.

Bước 3: Vệ sinh bên trong tủ lạnh bằng khăn ướt lau hết ẩm mốc, nước đọng. Chú ý những vết bẩn cần chà sát nhẹ nhàng để chúng bong ra hết. Tiếp tục lau cho đến khi sạch sẽ nhất có thể. Sau đó bạn dùng khăn khô thấm hết nước, mở cánh tủ thoáng để chúng được khô ráo.

tủ lạnh nội địa Nhật

Bạn cần vệ sinh từng ngăn kệ tủ tiến tới vệ sinh toàn bộ bên trong tủ lạnh

Lưu ý: Nếu không muốn dùng xà phòng hay các mùi khó chịu của hóa chất ám mũi tủ lạnh bạn có thể dùng nước cốt chanh hay giấm ăn pha loãng để dùng chúng lau chùi cũng có hiệu quả làm sạch đáng kể. Đồng thời chúng còn kiêm luôn khả năng diệt khuẩn, tiêu trừ nấm mốc, khử mùi nếu có trong tủ lạnh nhà bạn.

Bước 4: Bạn cần làm sạch phần cánh cửa và đệm cao su ở cửa. Vì đây là nơi giao thoa tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên vi khuẩn dễ xâm nhập vào hoặc trú ngụ ẩn nấp tại đây bởi nước đọng, cáu bẩn. Bạn chớ bỏ qua vùng này khi vệ sinh sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng. Tương tự như các vùng khác bạn làm sạch và đợi chúng khô ráo.

tủ lạnh nội địa Nhật

Việc vệ sinh bên ngoài tủ lạnh bạn cũng cần lưu ý, tránh bỏ qua

 Bước 5: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh, vì tủ lạnh Nhật như các dòng: tủ lạnh Hitachi, Toshiba, Mitsubishi… đều dùng mặt kính siêu cường lực nên nhẵn bóng, bạn có thể chỉ cần dùng khăn mềm thấm ướt lau chùi nhẹ nhàng. Chú ý nhiều nhất phần tay cầm bên cửa vì là nơi tiếp xúc nhiều nhất nên dễ hình thành ổ vi khuẩn. Và cuối cùng nhớ đừng quên lau sạch phần nóc tủ lạnh nữa nhé.

Bước 6: Làm sạch khay thoát nước phía sau tủ, thường chúng sẽ tự bay hơi hết nhưng trường hợp để đọng nước quá lâu sẽ sinh ra mùi hôi và mất vệ dinh bạn cần tháo chúng ra để đổ đi rồi vệ sinh làm sạch chúng.

tủ lạnh nội địa Nhật

Tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn bền đẹp hơn nếu được vệ sinh định kỳ sạch sẽ

Bước 7: Hoàn thiện, Bạn gắn các khay chứa, ngăn tủ quay trở lại vị trí sau khi đã khô ráo. Xác định tủ đã sạch sẽ và khô hẳn bạn cho thực phẩm vào tử, sắp xếp chúng sau đó cắm điện hoạt động bình thường.

Việc vệ sinh này bạn nên định kỳ thực hiện 1 tháng trên một lần, bởi với các dòng tủ lạnh Nhật nội địa cũng không cần quá thường xuyên làm sạch như các đời tủ cũ thông thường.