Hiện nay, người tiêu dùng cò thể dễ dàng bắt gặp trên thị trường những sản phẩm nồi cơm điện cao tần được quảng cáo với công nghệ IH hiện đại vượt trội hơn hẳn các sản phẩm nồi cơm truyền thống. Vậy công nghệ IH là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ tiên tiến này.

nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần dãn được sử dụng rộng rãi

IH (Induction Heating) nghĩa là công nghệ đốt nóng trong, hay nung cảm ứng. Đây là quá trình làm nóng vật dẫn điện (thường là kim loại) bởi cảm ứng điện từ, thông qua hơi nóng tỏa ra từ bên trong của vật tạo nên bởi dòng điện xoáy. Một thiết bị làm nóng cảm ứng bao gồm một nam châm điện và bộ dao động điện tử phát ra một dòng điện xoay chiều tần số cao (AC) đi qua nam châm điện. Từ trường chuyển động nhanh chóng bao quanh vật thể, tạo ra các dòng điện bên trong dây dẫn được gọi là dòng điện xoáy. Các dòng điện xoáy đi qua và làm nóng điện trở của vật.

nồi cơm điện cao tần

Dòng điện xoáy làm nóng nồi từ dưới lên

Sản phẩm ứng dụng phổ viến nhất của công nghệ IH ở thị trường Việt Nam hiện nay có lẽ là nồi cơm điện cao tần. Trong nồi nấu, một cuộn cảm ứng phía bên trên nồi sẽ làm nóng phần đáy kim loại bên dưới bằng cảm ứng từ. Vì vậy, phần đáy kim loại thường chỉ được làm bằng sắt bởi nhôm, đồng và các kim loại không màu khác không thích hợp. Nhiệt lượng được tạo ra ở đáy nồi sẽ dần dần được truyền vào thực phẩm. Lợi ích của nồi công nghệ IH là nó có hiệu suất, tính an toàn và tốc độ làm chín thực phẩm cao hơn nồi thường.

nồi cơm điện cao tần

Nồi cao tần có kết cấu khác và cơ chế hoạt động khác với nồi thông thường

Ngoài ra công nghệ đốt nóng trong còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như luyện kim, hàn, xử ký nhiệt lượng, hay chế biến nhựa … Một trong những lý do công nghệ IH có nhiều ứng dụng như vậy vì trong quá trình đốt nóng, nhiệt lượng được sinh ra ngay từ bên trong vật thể, thay vì được làm nóng từ bên ngoài thông qua nhiệt lượng từ quá trình dẫn nhiệt. Do vậy, vật thể sẽ được đun nóng lên rất nhanh. Ngoài ra công nghệ này cũng không cần bất kỳ sự tiếp xúc, can thiệp nào từ bên ngoài. Đây thực sự là một ưu điểm lớn trong việc hạn chế sự xâm nhập của các ngoại chất từ môi trường xung quanh.

nồi cơm điện cao tần

Công nghệ IH trong nồi cao tần giúp nấu cơm ngon hơn

Cũng tương tự như vậy, nấu cơm bằng nồi cơm điện cao tần với côngg nghệ IH giúp hạt gạo chín đều, thơm và giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo. Đồng thời nồi cao tần cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập trong quá trình nấu cơm.

nồi cơm điện cao tần

Nồi cao tần là một ứng dụng thông minh của công nghệ IH trong nấu ăn

Tóm lại, nồi cơm điện cao tần với công nghệ IH là một sản phẩm hiện đại cần thiết cho mọi căn bếp gia đình. Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm đa dạng trên thị trường, bạn nên cân nhắc lựa chọn một chiếc nồi cao tần phù hợp cho gia đình mình.