Hội chợ hàng Nhật Bản vừa qua tại Việt Nam được rất nhiều doanh nghiệp Nhật quan tâm và tham gia. Với chuỗi các hoạt động này, các công ty Nhật đang từng bước đo lường và dần thâm nhập sâu hơn vào thị trường bán lẻ và đồ tiện dụng Việt Nam.

hàng Nhật

Lê vàng Nhật Bản được giới thiệu tới khách hàng Việt

Japan Fair năm nay được tổ chức bởi Jetro, Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản. Theo đại diện của tổ chức này, hội chợ này là bước mở đầu cho chương trình thử nghiệm kéo dài 3 tháng, nhằm giúp các doanh nghiệp Nhật thăm dò thị trường. Nếu chương trình mang lại kết quả tốt, các hệ thống bán lẻ và phân phối sẽ được nhân rộng trên phạm vi cả nước. Các mặt hàng được đưa ra trong hội chợ lần này là các sản phẩm có giá cả phù hợp với người dùng Việt và nhu cầu về hàng hóa đang tăng cao như các sản phẩm liên quan đến matcha (trà xanh), bánh kẹo đặc trưng của Nhật.

hàng Nhật

Các sản phẩm matcha được ưa chuộng tại Việt Nam

Hiện tại trên thị trường Việt Nam, hệ thống phân phối chính thống của hàng Nhật gồm các công ty Việt được ủy quyền, hệ thống trung tâm thương mại Aeon và chuỗi cửa hàng Ministop và FamilyMart. Cũng theo Jetro, thay vì ồ ạt đổ vào các siêu thị lớn như hàng Thái Lan, đối với các mặt hàng tiện dụng, các công ty Nhật lựa chọn kênh phân phối là hệ thống cửa hàng tiện lợi với hệ thống quản lý chặt chẽ và sát sao hơn.

hàng Nhật

AEON hiện có 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam

Theo như kế hoạch này, hệ thống cửa hàng tiện lợi của Nhật dự kiến sẽ tăng lên 500 cửa hàng trong năm tới và tăng lên 1000 cửa hàng trong vòng vài năm tiếp theo. Đây được coi là một bước đi thông minh đối với ngành hàng bán lẻ bởi mức độ lan tỏa và thuận tiện cao đối với người tiêu dùng. Chiến lược này sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật đo lường phản ứng và mức độ đón nhận của khách hàng Việt Nam đối với hàng Nhật Bản.

hàng Nhật

Doanh nghiệp Nhật tập trung vào kênh phân phối cửa hàng tiện lợi

Để đẩy mạnh cho chiến lược bước vào thị trường Việt Nam lần này, Jetro không chỉ dừng lại với hội chợ Japan Fair mà còn tổ chức chuỗi chương trình mang tính gắn kết các doanh nghiệp để hỗ trợ các công ty Nhật trong việc tiếp cận một cách có hệ thống và sâu sắc hơn đối với thị trường Việt. Trong đó, kế hoạch gần nhất là sự kiện Japan Vietnam Festival sẽ được tổ chức vào đầu năm sau tại TP.HCM.

hàng Nhật

Hàng Nhật luôn được gắn liền với chất lượng cao trong tâm thức của người Việt

Với việc các doanh nghiệp Nhật đổ bộ vào thị trường bán lẻ lần này, người tiêu dùng sẽ là bên có lợi nhất với việc được tiếp cận với các mặt hàng Nhật Bản chất lượng cao, xuất xứ rõ ràng và giá thành rẻ hơn.