Từ trước đến nay, hàng Nhật luôn được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng và đánh giá cao. Ngay cả khi ngày nay, có rất nhiều hàng hóa ngoại xuất xứ từ các quốc gia khác nhau, tâm lý người dùng vẫn ưa chuộng hàng hóa từ đất nước mặt trời mọc hơn cả.

hàng nhật

Các mặt hàng Nhật đa dạng tại Việt Nam

Và trong số đó, hàng Nhật nội địa luôn là mặt hàng được săn lùng nhiều nhất. Tuy vậy, mua được một món hàng nội địa Nhật chất lượng vẫn là một câu chuyện mang tính may rủi đối với người tiêu dùng.

hàng nhật

Nhật Bản nổi tiếng với các mặt hàng điện tử

Hàng Nhật nội địa thường không có nguồn gốc rõ ràng. Vào Việt Nam qua con đường xách tay, mặc dù không phải chịu các loại thuế hải quan như hàng xuất khẩu, tuy nhiên hàng Nhật nội địa lại có nhược điểm là khó xác minh xuất xứ của hàng hóa. Mặc dù hiện nay đã có nhiều store hay shop tư nhân nhập hàng từ Nhật về theo lô lớn nhưng để biết rõ được những lô hàng đó được sản xuất từ đâu vẫn là một câu hỏi với người mua. Điều duy nhất nói lên được nguồn gốc của những sản phẩm này có lẽ chỉ là từ cam kết của người bán.

hàng nhật

Người dùng khó có thể biết được xuất xứ của hàng xách tay

Việc lỏng lẻo trong khâu kiểm soát nguồn gốc hàng hóa sẽ là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường Việt. Với công nghệ như hiện nay, rất khó có thể phát hiện hàng fake thông qua bao bì. Ngay cả khi sử dụng, có khi phải qua một thời gian, những sản phẩm kém chất lượng mới “lộ mặt”. Lúc này, người dùng mới biết rằng họ đã trả một số tiền quá cao cho một sản phẩm có chất lượng thấp hơn nhiều.

Tiếp đến là việc sử dụng hàng Nhật nội địa. Hàng Nhật nội địa sản xuất cho thị trường Nhật Bản, do vậy, những sản phẩm này không thực sự phù hợp với Việt Nam. Với những mặt hàng như mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng, nếu dùng không hợp hay gặp các trường hợp dị ứng, người dùng có thể bỏ đi vì số tiền không quá lớn. Tuy nhiên đối với các mặt hàng gia dụng Nhật thì đây lại thành một câu chuyện phức tạp hơn nhiều.

hàng nhật

Các thương hiệu Nhật có vị thế lớn trong ngành hàng công nghệ

Rất nhiều gia đình gặp phải trường hợp mua hàng về và không biết sử dụng như thế nào hay không thể sử dụng hiệu quả mọi chức năng của thiết bị vì không biết tiếng Nhật. Và nếu có một ngày, chiếc máy giặt nội địa Nhật của bạn đang khỏe mạnh bỗng dưng đình công không làm việc thì đừng quá ngạc nhiên. Bởi một số máy giặt Nhật Bản sẽ chỉ hoạt động khi nguồn nước đủ tiêu chuẩn trong khi nước tại Việt Nam ở một số vùng lại có quá nhiều cặn.

hàng nhật

Sony là một thương hiệu Nhật quen thuộc với người Việt

Tóm lại, để sở hữu và sử dụng tốt được một sản phẩm hàng nội địa Nhật chất lượng không phải dễ. Trong khi đó, nếu tìm hiểu thêm, bạn có thể thấy các mặt hàng xuất khẩu cũng có chất lượng tiêu chuẩn phù hợp với gia đình của mình.