Hàng Nhật tất nhiên sẽ mang những nét đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ trong từng sản phẩm đến từ xứ sở hoa anh đào này ẩn chứa những giá trị văn hóa dân tộc của đất nước đó. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhìn nhận hàng hóa Nhật Bản dưới góc độ cái nhìn văn hóa để khám phá thêm những điều thú vị về xứ mặt trời mọc.
Chữ Tín và chất lượng trong từng sản phẩm

hàng Nhật

Chữ Tín luôn được coi trọng trong văn hóa kinh doanh

Người Nhật rất trọng chữ tín, điều này hẳn ai cũng biết rõ. Trái với phong cách lề mề giờ cao su của Việt Nam, người Nhật luôn đến sớm hơn giờ hẹn cả nửa tiếng. Mỗi người Nhật Bản đều được dạy từ nhỏ phải giữ chữ tín trong mọi vấn đề của cuộc sống.

hàng Nhật

CEO Sony công khai xin lỗi người dùng

Trong kinh doanh, chữ tín giữ vai trò quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp của người Nhật. Khi làm ăn với đối tác Nhật Bản, bạn hiếm khi gặp phải trường hợp giao hàng trễ, muộn hay hủy hàng không báo trước. Nếu như bất kỳ sản phẩm nào có lỗi trong một lô hàng Nhật, chính ban lãnh đạo sẽ công khai xin lỗi người tiêu dùng và cho thu hồi lại lô hàng đó.
Tính kỷ luật

hàng Nhật

Người Nhật đề cao tính kỷ luật

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, Nhật Bản luôn là một đất nước đi đầu về phép tắc và lễ nghi với tính kỷ luật vô cùng chặt chẽ. Mọi quy định và luật lệ đều phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Nghe qua thì việc này có vẻ hà khắc nhưng chính nhờ kỷ luật thép này mà năng suất lao động của Nhật đã tăng vọt và vượt xa các nước quân đồng minh sau Thế Chiến thứ 2, dù khi đó, Nhật Bản là một nước thua trận. Tính kỷ luật còn thể hiện trong sự trau chuốt trong từng chi tiết nhỏ trên mỗi sản phẩm mang dòng chữ “made in japan”.
Nét đẹp đến từ sự giản đơn

hàng Nhật

Búp bê Nhật Bản

Cũng giống như các nước Á Đông, người Nhật ưa chuộng nét đẹp nhỏ nhắn, nhẹ nhàng và tối giản. Triết lý về cái đẹp này khi được áp dụng vào kinh doanh đã tạo nên những sản phẩm có vẻ bề ngoài tinh tế. Bạn có thế thấy hàng Nhật thường có thiết kế mang vẻ đơn giản, lịch lãm nhưng vẫn toát lên sự sang trọng và hiện đại chính bởi các đường nét tối giản và cách tân.

hàng Nhật

Nhật Bản có một nền văn hóa đầy nghệ thuật

Tóm lại, dường như đối với người dân Nhật Bản, mỗi hoạt động đều là một loại hình nghệ thuật mang vẻ đẹp dân tộc. Và ngay cả trong kinh doanh cũng vậy, với những giá trị của riêng mình, người dân đất nước này đã cho ra đời những mặt hàng Nhật chất lượng cao được ưa chuộng trên toàn thế giới.