Máy lọc không khí vừa giúp cân bằng độ ẩm, thanh khiết luồng khí thở, vừa bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Với công dụng như vậy chúng đang được nhiều gia đình tin dùng, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng sản phẩm này sẽ bị hiệu ứng ngược, gây hại đến sức khỏe.

máy lọc không khí

Máy lọc không khi dùng sai cách, chúng sẽ phản tác dụng

Máy lọc không khí có chức năng chính là lọc sạch không khí và nhiều tính năng khác, hữu ích nhất với tiết trời hanh khô. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị, người dùng cần lư ý một số điều dưới đây để phát huy tốt nhất công dụng của máy.

1-    Chọn vị trí thích hợp để đặt máy

Vì máy lọc không khí có dáng chữ nhật, oval,  kích thước nhỏ gọn và khá linh động như một chiếc quạt điện nên dễ dàng di chuyển và lựa chọn vị trí thích hợp.

Tốt nhất bạn nên đặt chúng trên mặt phẳng, cách xa tường một khoảng 50-90 cm, lưu ý nơi đó không bị ẩm, tránh nước và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Vì thiết bị điện cần tránh ẩm để không nguy hiểm chập điện, đồng thời nên kê tại mặt phẳng tránh rung lắc khi vận hành. Bạn cũng nên cách tường để cho máy được hoạt động xả khí tốt hơn, tránh ánh nắng soi chiếu làm giảm công dụng khi máy lọc không khí bù ẩm.

2-    Thời gian sử dụng

 máy lọc không khí

Không nên vận hành máy lọc không khí với tất cả các chức năng liên tục

Không phải cứ dùng liên tục để luôn giữ bầu không khí thanh khiết là tốt. Trên thực tế bất kỳ thiết bị nào cũng không thể hoạt động bền bỉ nếu không ngưng nghỉ được. Điều này làm giảm tuổi thọ của máy

Chưa kể đến việc bạn liên tục bù ẩm vào không khí hay khử mùi cũng không nên. Bởi với một số máy dùng công nghệ ozone để làm hết mùi hôi nếu lạm dụng quá nhiều gây phản ứng ngược, gây hại đến sức khỏe. Ozone vượt quá nồng độ 0,1 ppm sẽ gây tổn thương phổi, đau ngực, ho, thở gấp…và đồng thời “ăn mòn” các đồ kim loại trong nhà.  Vì thế mà hiện các hãng khác như máy lọc không khí Panasonic hay Sharp đã bỏ qua công nghệ trên để thay thế diệt khuẩn bằng Ion âm.

Việc liên tục tạo ẩm khi đã “quá” gây mất cân bằng độ ẩm, hình thành các vi khuẩn nấm mốc.

Nên để tốt nhất bạn chỉ nên định kỳ khoảng thời gian dùng trong ngày, theo tuần, hoặc khi khử mùi cho đến khi hết mùi là nên ngừng, tránh lạm dụng chúng mà gây hại cho sức khỏe.

3-Sử dụng hợp lý các chức năng của máy

máy lọc không khí

Nên sử dụng máy lọc không khí Nhật để chúng auto hiệu chỉnh chức năng phù hợp

Tùy từng nhu cầu và thời gian sử dụng, người dùng chọn chức năng cho hợp lý. Nhiều gia đình có thói quen để Auto cũng tốt, vì ở các máy đời cao như máy lọc không khí Nhật, chúng được cài đặt sẵn trình này cho việc nhận diện cảm biến độ ô nhiễm, tự cân bằng độ ẩm và ngắt khi đủ, tự tiết kiệm điện.

Tuy nhiên với các dòng máy lọc khí khác, bạn đôi khi phải tự hiệu chỉnh các chức năng. Ví dụ như khi trong phòng đã đủ độ ẩm hay vào những ngày mưa, người dùng nên tắt chức năng bù ẩm và chỉ sử dụng chức năng lọc không khí để tránh lãng phí. Hoặc ngược lại, nếu không khí đã liên tục được làm sạch, bạn hãy tận hưởng không gian này và chỉ dùng thêm tính năng tạo ẩm.

3-    Vệ sinh máy lọc không khí định kỳ

máy lọc không khí

Nên vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên để tăng tuổi thọ

 

Việc vệ sinh thiết bị khá quan trọng bởi chúng quyết định độ bền và sự ổn định khi vận hành. Với máy lọc không khí bạn cần:

+ Chú ý bù thêm nước vào bình chứa khi thấy cạn để máy vận hành trơn tru

+ Vệ sinh định kỳ màng lọc để chúng thông thoáng, làm tốt nhiệm vụ hơn.

+ Thông thường, các chuyên gia khuyên nên vệ sinh máy định kỳ 1 lần/ tháng. Nhưng không khí bạn đang ở bị ô nhiễm nặng, lưu lượng khí bẩn nhiều hơn hay bạn dùng những máy lọc không khí loại thường thì thời gian vệ sinh cần sớm hơn. Nếu có điều kiện bạn nên dùng những máy chất lượng tốt như máy lọc không khí Nhật.

Chú ý những bộ phận có thể làm sạch như: Bồn chứa nước, bộ lọc thô, khay và nắp khay nước, thân máy, vùng cảm biến. Tùy từng vùng mà bạn rửa bằng nước, lău khăn mềm hay phủi bằng chổi cọ.

Trên đây là những cách hướng dẫn nếu gia đình bạn đang sử dụng thiết bị máy lọc khí. Cho dù chưa dùng hay đang sẵn sàng đầu tư mua máy, người sử dụng cũng nên biết những lưu ý này để sử dụng đúng cách giúp máy sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất.