Lý do những ngày hè 2018, miền Bắc đang bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm thì nồi cơm điện cao tần càng tiêu thụ mạnh hơn, vì sao? Bởi thời tiết này khiến thức ăn và cơm dù mới nấu để lại dễ ôi thiu. Nên cần lựa chọn những thiết bị nấu nướng hạn chế được điều này cùng kết hợp tốt nhất các bí quyết bảo quản cơm cũ để phần cho người dùng sau, hay không bị lãng phí cơm nguội còn dư lại nữa.

1.Lựa chọn nồi cơm điện cao tần giúp hạn chế ôi thiu

nồi cơm điện cao tần

Chọn mua nồi cơm điện cao tần để hạn chế cơm ôi thiu

Nếu gia đình bạn sử dụng một chiếc nồi cơm cũ thông thường, với tiết trời này bạn khó lòng mà bảo quản được cơm ngon, dẻo và không hỏng. Nhưng việc sắm một chiếc nồi cơm điện cao tần lại là giải pháp khắc phục điều này.

Vì với công nghệ mới IH (Induction heating) dùng cảm ứng từ đun nấu trực tiếp vùng đáy nồi mà không tiếp xúc nhiệt, nên giúp hạt gạo được chín từ trong ra ngoài nên dẻo ngon. Đồng thời đáy nồi dày bằng hợp kim inox, được trang bị từ 7 đến 9 lớp với công nghệ chống dính nên không bị nhão hay khô. Điều này giúp cơm của bạn có ủ trong nồi, đậy kín 24 giờ, không bị bung nở, thoát nước dẫn đến ôi thiu nữa.

nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm cao tần giúp bảo toàn dưỡng chất trong gạo, nấu chín nhanh nên hạn chế cơm hỏng nhanh.

 

Tuy nhiên nồi cao tần chỉ có của nồi cơm Nhật như: Nồi cơm Hitachi, Toshiba, Sharp… là tốt nhất nên bạn lưu ý đến các hãng này khi lựa chọn. Bên cạnh đó ngoài việc lựa chọn nồi nấu xong, để cơm nấu được ngon và lâu ôi thiu, các bạn còn cần lưu ý những mẹo khác nữa.

2- Lưu ý những công đoạn trước khi nấu cơm

Để cơm nấu xong dù với nồi thường hay nồi cao tần, bạn cần lưu ý các công đoạn sau:

– Bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi, nắp trước khi nấu. Bởi để tránh lượng cơm dư thừa cũ làm ảnh hưởng chất lượng cơm mới, cũng như dễ làm cơm nấu hỏng nhanh.

– Cho thêm nhúm muối khi vo gạo, việc này giúp gạo khi nấu không bị bung nở, ngấm nước quá nhiều, giúp cơm lâu bị ôi thiu hơn.

nồi cơm điện cao tần

Trước khi nấu cần vệ sinh nồi sạch sẽ đảm bảo giữ cơm được lâu hơn

– Hoặc cách khác thay thế muối đó là bạn cho giấm lượng nhỏ theo tỷ lệ: 2ml:1,5kg gạo. Để cơm vừa tự loại bỏ tạp chất, được trắng sạch hơn và không nhanh hỏng.

-Khi ủ cơm nhớ đậy kín nồi để hơi ấm ít bị thất thoát, giúp việc giữ nhiệt cơm tốt hơn, tránh oxy, khí nóng xâm nhập vào cơm gây ôi thiu.

– Không nên nấu cơm đầy nồi, chiếm hết dung tích nồi. Mà cần có khoảng trống vừa đủ. Đồng thời tránh quá nhiều nước, hay quá ít cơm nhão, khô cũng nhanh hỏng hơn.

3.Cách bảo quản cơm đúng cách

Ngoài cách bảo quản tại nồi như trên, nếu bạn xác định cần thời gian lâu hơn cho việc giữ lại cơm cũ cần lưu ý:

– Nếu bảo quản qua ngày bạn nên để chúng trong tủ lạnh: Bằng cách cho vào hộp hay bọc kín để ngăn mát. Khi ăn bạn hấp hay quay lò vi sóng nóng lên là được.

nồi cơm điện cao tần

Cơm cũ muốn để qua ngày nên bọc kín cho vào tủ lạnh

– Nếu không có tủ lạnh muốn lưu giữ lâu hơn bạn nên để cơm vào nơi thoáng mát, không cạnh các món ăn mặn khác. Lưu ý tránh bọc quá kin chúng bị hấp hơi nhanh hỏng hơn.

4. Một số cách hấp lại cơm nguội

Sau khi nắm được cách bảo quản rồi, để hấp cơm lại ngon như ban đầu nấu, bạn có thể làm theo cách sau

– Hấp bằng nồi cơm điện: Với nồi cơm Nhật nội địa bạn cho cơm cũ vào, cắm điện bật chế độ khởi động lại là được. Tuy nhiên với dạng nồi đời cũ hơn, cơm có phần hơi khô cứng bạn trước khi hấp cần vẩy chút nước, bóp cho mềm cơm trước khi cắm nóng lại.

nồi cơm điện cao tần

Với nồi cơm cao tần bạn không cần vẩy nước khi hấp lại cơm cũ

– Khi hấp bằng lò vi sóng: Bạn lưu ý dùng bát thủy tinh, bát sứ để chứa cơm rồi cho vào quay nóng lại.

– Hấp cách thủy: Ngoài hai cách trên, bạn cũng có thể làm mới cơm bằng hấp cách thủy. Bạn đổ xâm xấp nước vào nồi đặt tô cơm trong đó, đậy vung và đun nóng.

Như vậy bạn đã có sơ qua kinh nghiệm về cách bảo quản cơm cũ tốt nhất trong ngày hè mà không lo ôi thiu. Tốt hơn hết nếu như có điều kiện và ưa chuộng các công nghệ cao bạn nên sử dụng nồi cơm cao tần Nhật để có một quy trình nấu nhanh nhất, đảm bảo cơm ngon, bảo quản lâu nhất.