Hiện nay chúng ta thường cho những đồ ăn thừa hay những đồ ăn sống vào tủ lạnh để có thể bảo quản thứ ăn luôn được hiệu quả nhất. Nhưng nếu bạn bảo quản thực phẩm tươi sống không đúng cách đặc biệt là thịt, cá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Đến với bài viết này chúng ta cùng tham khảo những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh.

Những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh

1./Thịt và gia cầm:

Những loại thịt tươi sống như thịt bò và thịt heo, nếu để trong ngăn đá tủ lạnh Nhật vẫn có thể giữ được lâu ngày

Những loại thịt tươi sống như thịt bò hay thịt heo, nếu để trong ngăn đá có thể giữ được lâu ngày. Tuy nhiên bạn cần làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá. Và tất nhiên, bạn cũng cần phải chọn những khay hộp hay bịch nilông kín hơi để cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Mẹo nhỏ mà bạn không nên bỏ qua: khi chế biến thịt đông lạnh chính là một khi đã rã đông thịt thì bắt buộc phải chế biến hết số thịt đã được rã đông, nếu không bạn tiếp tục cho vào đông thịt sẽ bị hỏng.

Những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh

– Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần phải bọc thịt thật nhiều lớp để tránh cho chúng không bị đông cứng quá mức, dẫn đến tình trạng mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị.

– Bạn cũng cần phải buộc thịt thật chặt, tránh không khí bên ngoài có thể lọt vào và dẫn đến tình trạng thịt bị nhiều lớp đá bám vào bề mặt.

– Thường thì bạn có thể để chúng trong tủ lạnh và tủ đông đá khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian đông đá càng dài thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi đáng kể.

Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh

Khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần.

Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày.

Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

Không cho thịt chín và đông lạnh quá lâu. Thịt để lâu trong tủ lạnh ăn vẫn có thể bị tiêu chảy.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.

Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết bạn hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá.

Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh

Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa. Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa sẽ dễ mang bệnh cho mình.

2./Cá:

Cá là một thực phẩm có mùi tanh khá nặng. Do đó bạn phải cần chú ý khi bảo quản chúng, bạn phải bao bọc chúng thật kỹ bằng nhiều lớp, nếu không nó sẽ lan mùi sang các thực phẩm khác làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, sau khi làm cá xong bạn có thể pha loãng giấm và đổ trực tiếp lên mình cá như vậy cũng sẽ hạn chế được mùi tanh của cá phần nào.

Những kinh nghiệm khi bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh

Trước khi cho cá vào tủ lạnh phải vệ sinh thật sạch sẽ.

Thịt các mua ở ngoài cửa hàng siêu thị về không nên rửa mà cứ để nguyên cả hộp cho vào tủ bảo quả.

Thị nguyên miếng sẽ bảo quản được lâu hơn thịt đã băm.

Nên bọc thật chặt trước khi cho vào tủ để thịt cá tránh bị mất nước biến dạng màu sắc.

Khi bạn đã rã đông thì bắt buộc bạn phải chế biến hết số thịt cá đó.

Qua trên chắc hẳn bạn đã hiểu biết về cách bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh rồi đúng không nào.