Vì một môi trường không khói nên nhiều gia đình đã tìm đến mua bếp từ nhiều hơn. Tuy nhiên để sử dụng chúng sao cho tiết kiệm điện nhất không phải ai cũng nắm được? Bài viết dưới đây chỉ ra cho bạn thấy nhiều thói quen bạn đang mắc phải khiến tiền điện không ngừng “leo thang”.

bếp từ

Dùng bếp từ không đúng cách, chắc chắn tiền điện nhà bạn tăng cao

Bếp từ nhìn chung có hiệu suất đun nấu cao, chưa kể độ an toàn cũng cao hơn. Tuy nhiên để sử dụng chúng sao cho tiết kiệm điện năng nhất bạn cần gạt bỏ ngay các thói quen dưới đây:

1-Chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu

Tức là đun, nấu, xào, chiên… hay bất kể các món ăn nào khác, người dùng mặc định một chức năng nấu thành thói quen. Tất nhiên chúng vẫn hoạt động và vẫn làm chín thức ăn như bạn mong muốn, nhưng việc auto chế độ cho tất cả các món ăn này sẽ khiến bếp điện từ tiêu tốn điện, nhanh hỏng hơn.

Bởi chúng chỉ hoạt động tốt nhất khi được đặt đúng vị trí, chức năng của mình, chúng sẽ vận hành tiêu hao năng lượng phù hợp theo tính năng đó. Nhờ vậy lượng nhiệt được tỏa ra đúng, đủ không phải tiêu hao quá nhiều dẫn đến tốn điện, lại nhanh hỏng bếp.

2.Rút nguồn điện bếp ngay khi vừa nấu xong

bếp từ

Sau khi đun nấu xong bạn cần đợi 1 vài phút cho quạt gió bếp từ hoạt động

Đây cũng là một thói quen thường thấy khi đun nấu mà nhiều người cho rằng vô hại. Bạn nghĩ rằng nấu nướng xong, không dùng đến, ngắt điện ngay bếp từ là hoàn toàn hợp lý.

Nhưng đây là sai lầm, vì như ở bếp từ nội địa Nhật hay một số các loại bếp khác được trang bị quạt gió. Khi bạn nấu nướng xong, chúng sẽ cần 1 vài phút để làm mát, tản nhiệt làm nguội bếp, và bảo vệ độ bền của bếp hơn.

Vì thế việc bạn ngắt bếp ngay khi mới nấu xong, quạt mát không có cơ hội làm nhiệm vụ của nó, điều này cũng gây tốn điện tương đối.

3-Nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

bếp từ

Chú ý không để nhiệt độ nấu nướng quá cao, quá lâu

Vì ưu điểm của bếp từ là nấu nướng nhanh, đa dạng chức năng, tự do căn chỉnh nhiệt độ nên để tiết kiệm thời gian, người dùng để nhiệt độ cao quá lâu là không tốt. Bởi bếp sẽ phải hoạt động hết công suất, liên tục, điện tải truyền vào liên tục nên gây tốn điện, dễ hư hỏng bếp hơn.

Chưa kể khi bạn để nhiệt cao, lượng nhiệt bị phung phí hơn, vì  sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài gây hao phí năng lượng hơn.

4.Để không đúng vị trí khi nấu

bếp từ

Bạn cần đặt nồi đúng vị trí vòng tròn đỏ trên mặt bếp, tránh thất thoát nhiệt

Vị trí của mâm từ để dễ nhận diện thường được đánh dấu bằng một vòng tròn đỏ trên bề mặt. Nhưng nếu bạn chủ quan bỏ qua điều này mà bắc nồi lên đặt ra ngoài sẽ gây tiêu hao và thất thoát nhiệt, tốn điện.

Bên cạnh đó trọng lượng nồi được cân đối đều trên mặt kính khiến  bếp hoạt động tốt, bền hơn. Nên bạn chú ý không mắc sai lầm này.

5-Không sử dụng đúng loại nồi

Việc bạn không sử dụng đúng loại nồi cho phép, đương nhiên làm tốn điện. Vì nồi quá mỏng gây nên hiện tượng cháy nổ, biến dạng bởi nhiệt tỏa ra cao. Nếu nồi quá dày, lượng nhiệt phải “tăng tốc” “cố gắng” đáp ứng đủ mới làm đốt nóng được nên càng tiêu hao điện năng nhanh chóng. Do đó để tốt nhất bạn cần chọn nồi có đáy từ.

6-Không vệ sinh bếp thường xuyên

Những cặn cáu bẩn, những vết cháy khét lâu ngày trên mặt bếp làm giảm khả năng gia nhiệt từ bếp đến nồi, gây tốn điện năng hơn.

bếp từ

Vệ sinh bếp từ thường xuyên cũng là cách bạn tiết kiệm điện năng hơn

Vì sự chênh lệch nhiệt độ khi tiếp xúc nồi qua trung gian vết bẩn nên làm thất thoát đi lượng nhiệt lớn hơn. Cách tốt nhất bạn nhờ vệ sinh bếp thường xuyên để giữ chúng luôn được sạch sẽ.

Như vậy với chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã nắm được cơ bản về cách dùng bếp từ như thế nào cho tiết kiệm điện nhất. Lưu ý nhắc nhớ bạn, cho dù có đang dùng bếp Nhật, loại nổi tiếng là tiết kiệm điện cũng đừng chủ quan mà bỏ qua rồi ngang nhiên mắc các sai lầm kể trên. Để kéo dài tuổi thọ cho bếp đồng thời giảm thiểu chi phí điện hàng tháng bạn vẫn nên tuân thủ thì hơn. Để biết thêm thông tin về nhãn hàng bếp từ này, bạn liên hệ ngay: 088 67 67 888( 38 Thịnh Liệt – Q. Hoàng Mai – Hà Nội); 086 93 95 888 (79 Trần Tấn – Q. Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh), chúng tôi sẽ tư vấn tận tình.