Máy lọc không khí đã là một sản phẩm quen thuộc tại nhiều gia đình Việt Nam với chức năng làm sạch bầu không khí, hạn chế vi khuẩn và giúp phòng tránh các căn bệnh truyền nhiễm. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn có thể tạo ra được nước uống từ một chiếc máy lọc như vậy? Và bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi đó?

máy lọc không khí

Lọc nước từ không khí có phải một ý tưởng khả thi?

Trong bối cảnh dân số thế giới liên tục tăng cao kéo theo nhiều hệ quả tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là tài nguyên nước sạch, khai thác nước được cho một việc cần thiết và mang tính sống còn với nhân loại. Theo nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, có tới hơn 783 triệu người trên thế giới không dược tiếp cận nguồn nước sạch. Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng người đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm, hay thậm chí là không có nguồn nước để sống vẫn đang tăng lên.

máy lọc không khí

Nguồn nước sạch trên thế giới đang khan hiếm

Từ tình hình này, ông Maxim Pasik, giám đốc của công ty Water Gen tuyên bố đã tìm ra cách tạo ra nguồn nước sạch bằng máy lọc không khí.  So với các phát minh trước đây như lọc nước với ứng dụng năng lượng mặt trời mới hay khử muối để tạo ra nước sạch, cho đến nay đây là phương pháp nhanh chóng và có chi phí thấp nhất so với những giải pháp khoa học kỹ thuật hàn lâm khác. Ông Maxim cho biết công nghệ của ông dựa vào quá trình ngưng tụ của không khí và phù hợp ngay cả với những khu vực có khí hậu khắc nghiệt.

máy lọc không khí

Ông Maxom Pasik, giám đốc công ty start up Water Gen

Cụ thể, tương tự như một số dòng máy lọc không khí hiện nay, các máy lọc đặc biệt này áp dụng sự bay hơi ngưng tụ của không khí và sau đó lọc nước được tạo ra bằng công nghệ ozone. Máy sẽ bao gồm những tấm nhựa mỏng được đặt dưới thiết bị bay hơi tích hợp và đường dẫn nhiệt. Các tấm nhựa đươc xếp lên nhau để cho không khí có thể tạo thành một dòng chảy xen kẽ đi qua và được làm nóng dần lên, làm mát và cuối cùng là ngưng tụ thành những giọt nước ở dưới. Sau đó, nước này sẽ được xử lý độ tinh khiết bằng ozone.

máy lọc không khí

Máy lọc kiểu mới áp dụng quá trình ngưng tụ của không khí

Hiện tại, công ty này đang tập trung sản xuất thí điểm 3 loại máy với kích cỡ khác nhau tùy cho từng điều kiện môi trường văn phòng hay ngoài trời. Trong đó, Việt Nam nằm trong số những nước chạy thí điểm loại máy cỡ lớn hoạt động cho các khu vực quy mô lớn ngoài trời.

máy lọc không khí

Water Gen đang sản xuất các dòng máy phục vụ cho các môi trường khác nhau

Trong tương lai, nếu dự án lọc nước từ máy lọc không khí thành công thì đây sẽ là một phát minh quan trọng trong việc giải quyết vấn đề thiếu hụt nước cho con người.