Nếu bạn là một tín đồ hàng Nhật, chắc hẳn rằng khái niệm hàng Nhật xuất khẩu và hàng nội địa đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn còn mơ hồ về hai loại hàng này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản giữa hàng xuất khẩu và hàng nội địa Nhật.

hàng nhật

Hàng Nhật Bản rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Đầu tiên là về xuất xứ. Dù đều xuất xứ từ Nhật nhưng hàng nội địa và hàng xuất khẩu Nhật được nhập vào thị trường Việt Nam theo những con đường khác nhau. Hàng xuất khẩu được nhập trực tiếp từ các nhà máy sản xuất thông qua cửa khẩu và được phân phối ra thị trường bởi các công ty liên doanh hay ủy quyền của doanh nghiệp Nhật. Những lô hàng có số lượng lớn thường được đưa về Việt Nam thông qua đường biển.

hàng nhật

Hàng Made in Japan luôn được gắn với chất lượng cao

Ngược lại, hàng nội địa Nhật vào thị trường Việt Nam thông qua đường hàng không là chủ yếu. Hay nói cách khác, nguồn hàng này thường đi qua con đường xách tay: bạn bè người thân đi du lịch hay đi công tác, tiếp viên phi hành đoàn xách tay theo chuyến bay hay một số ít đại lý tư nhân chuyên hàng xách tay.

hàng nhật

Với hàng trăm năm kinh nghiejm, Hitachi là một thương hiệu nổi tiềng của Nhật

Về giá cả, hiện nay, rất khó để so sánh giá hàng nội địa Nhật hay hàng Nhật xuất khẩu đắt hơn. Hàng nội địa Nhật dưới danh nghĩa hành lý xách tay sẽ không bị đánh bất kỳ loại thuế nào. Hơn nữa công vận chuyển cũng rẻ hơn. Tuy  nhiên, nguyên giá của hàng nội địa Nhật lại thường cao hơn so với giá ban đầu của hàng xuất khẩu. Trong khi đó, hàng xuất khẩu về Việt Nam qua hải quan sẽ bị tính thuế. Việc vận chuyển và phân phối qua nhiều trung gian cũng là yếu tố đẩy giá hàng nhập khẩu lên cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, có một số mặt hàng nhập khẩu từ Nhật vào Việt Nam đã được miễn giảm thuế khá nhiều.

hàng nhật

Các mặt hàng Nhật Bản được bày bán đa dạng tại Việt Nam

Chất lượng hàng hóa cũng là một yếu tố khó định lượng. Nhiều người thường quan niệm hàng nội địa Nhật thì chất lượng cao hơn do đó là những sản phẩm dành cho dân trong nước họ tiêu dùng và bởi người Nhật có yêu cầu rất cao về hàng hóa. Hàng xuất khẩu thường bị lép vế hơn. Tuy nhiên có một sự thật là sản phẩm tốt nhất là sản phẩm phù hợp nhất. Do đó, những sản phẩm hàng Nhật xuất khẩu, với những cải tiến sửa đổi để thích nghi với thị trường Việt Nam, đôi khi lại trở thành lựa chọn dành cho bạn.

hàng nhật

Nồi cơm cao tần là một sản phẩm hiện đại của Nhật Bản

Tóm lại, hàng Nhật nội địa và hàng xuất khẩu có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình hình tài chính và yêu cầu sử dụng, bạn nên cân nhắc chọn cho mình những sản phẩm thật sự phù hợp với gia đình.