Hàng Nhật được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn vì chất lượng cao. Cũng chính vì nhu cầu cao như vậy nên ngày càng có nhiều hàng Trung Quốc nhái các thương hiệu Nhật. Để khắc phục điều này, nhiều người đã chuyển sang săn hàng xách tay. Tuy vậy, đây cũng không hoàn toàn là một lựa chọn thay thế hoàn hảo. Bài viết này sẽ giúp bạn điểm qua những rủi ro có thể găp phải khi mua hàng Nhật xách tay.

Nguồn gốc không rõ ràng

hàng Nhật

Hàng xách tay khó xác định nguồn gốc, xuất xứ

Hàng xách tay được mang từ Nhật về Việt Nam qua con đường xách tay như người thân, bạn bè đi du lịch, du học, tiếp viên hàng không mua hàng hoặc các shop hàng chuyên dịch vụ mua hàng xách tay với mức giá vận chuyển rẻ hơn. Những lô hàng xách tay này sau đó được bán lại tại Việt Nam. Và do không phải chịu các loại thuế phí khác, giá hàng xách tay thường rẻ hơn hàng thông thường. Tuy nhiên, cũng bởi không có đại lý phân phối chính thức, nguồn gốc của những mặt hàng này thường không có sự kiểm chứng rõ ràng mà người tiêu dùng thường sẽ chỉ biết tin vào lời của người bán.

Chất lượng không đảm bảo

hàng Nhật

Chất lượng hàng xách tay là một dấu hỏi lớn đối với người dùng

Chính vì rủi ro trên, hàng hóa không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến một nỗi lo lớn hơn đó là về chất lượng hàng hóa. Việc khó xác minh xuất xứ của hàng hóa sẽ tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái núp dưới mác hàng Nhật trà trộn vào. Với công nghệ làm giả tinh vi như hiện nay, chỉ bằng mắt thường rất khó để phân biệt đâu là hàng thật đâu là hàng dựng. Vì vậy, nếu chẳng may mua phải hàng fake kém chất lượng, người mua hàng cũng chỉ biết ngậm ngùi.

Chế độ hậu mãi

hàng Nhật

Hàng xách tay không được hưởng chế độ hậu mãi

Do hàng xách tay không phải là mua hàng trực tiếp từ đơn vị phân phối chính thức của các thương hiệu hàng Nhật nên bạn sẽ không được hưởng những dịch vụ hậu mãi và bảo hành. Đây thực sự là một thiệt thòi lớn. Bởi hàng xách tay thường là hàng nội địa dành riêng cho người Nhật, do đó, muốn sử dụng tại Việt Nam, bạn cần phải chỉnh sửa và điều chỉnh lại một số phần, đặc biệt là hàng điện máy. Cũng như vậy, nếu như sản phẩm gặp hỏng hóc gì, việc tìm linh kiện thay thế cũng khó khăn hơn.Trong khi đó, nếu mua hàng chính hãng, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ khách hàng nổi tiếng tuyệt vời của người Nhật.

Tác động đến thị trường

hàng Nhật

Mua hàng xách tay không phải là một thói quen tiêu dùng tốt với nền kinh tế

Việc này nghe có vẻ không liên quan nhưng thực chất bạn chọn mua hàng Nhật xách tay cũng là góp phần làm các công ty Nhật e ngại vào Việt Nam. Bạn ưa dùng hàng xách tay hơn sẽ ảnh hưởng đến doanh số chính thức của công ty đó nếu như họ gia nhập thị trường Việt.  Trong trường hợp sản phẩm bị hỏng mà bạn không thể tiếp cận đơn vị sửa chữa chính thức, như đã nêu ở trên, uy tín của thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng.

hàng Nhật

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm hàng Nhật chính hãng.

Tóm lại, mua hàng Nhật xách tay có thể là một giải pháp tạm thời khi bạn thích một mặt hàng Nhật nhưng kinh phí không cho phép. Về lâu dài, bạn nên chọn các sản phẩm hàng chính hãng để có được những trải nghiệm tốt nhất và bạn sẽ thật sự hiểu tại sao hàng Nhật được ưa chuộng đến vậy.