Người tiêu dùng Việt từ lâu có thâm niên trong việc đánh giá cao chất lượng của hàng Nhật. Trong bất kỳ phân khúc sản phẩm nào, các sản phẩm đến từ Nhật Bản luôn nhận được sự ưu ái nhất định từ người dùng.

hàng nhật

Hàng gia dụng Nhật được nhiều người tin dùng

Tuy nhiên, cùng là hàng Nhật, trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại hàng hóa khác nhau: hàng Nhật nội địa, hàng Nhật xuất khẩu và hàng Nhật bãi. Mỗi loại hàng hóa có những tính chất đi kèm với các ưu  và nhược điểm riêng biệt.

hàng nhật

Hàng Nhật bãi vẫn được ưa chuộng tại Việt Nam

Hàng Nhật bãi thường chỉ giới hạn trong đồ dùng gia dụng và các thiết bị điện tử. Đây là những sản phẩm secondhand đã qua sử dụng tại Nhật. Sau đó, chúng được bán lại cho các kho đồ cũ hay vất ra bãi rác, được tuyển chọn và chở về Việt Nam trong những container lớn tập trung tại các bến cảng. Các đầu mối bán hàng Nhật bãi sẽ chọn lựa và tân trang lại rồi bán cho người dùng. Dù là đồ cũ nhưng với mác hàng Nhật, hàng Nhật bãi thường có giá ngang với các sản phẩm mới của Việt Nam hay một số hàng hóa khác. Mua hàng Nhật bãi đúng là một trò chơi may rủi với người mua.

hàng nhật

Hách Nhật xách tay phổ biến nhất là mỹ phẩm

Mang nhiều yếu tố may mắn không kém đó là hàng nội địa Nhật. Đây là hàng hóa sản xuất cho thị trường Nhật và không xuất ra nước ngoài. Do đó, con đường mua hàng chủ yếu phổ biến nhất là qua đường xách tay. Dù không phải chịu thuế phí gì nhưng hàng Nhật xách tay vẫn có giá thành cao nhất trong 3 loại hàng này. Một điều lý giải cho việc này là do giá nguyên gốc của hàng nội địa Nhật vốn không hề rẻ. Tuy nhiên, loại hàng này vẫn thu hút khá nhiều tín đồ với tâm lý: những sản phẩm dành riêng cho thị trường khó tính như Nhật Bản chắc chắn là hàng chất lượng tốt. Hàng nội địa Nhật trải dài từ hàng quần áo, mỹ phẩm, quần áo, túi xách giày dép, đến đồ công nghệ điện giá trị cao.

hàng nhật

Các sản phẩm công nghệ cao của Nhật luôn được đánh giá cao

Trong khi 2 loại hàng hóa nói trên đều là hàng nội địa Nhật thì hàng xuất khẩu là hàng do các công ty Nhật Bản sản xuất để phục vụ cho các thị trường quốc tế. Với tốc độ toàn cầu hóa nhanh như hiện nay, hàng xuất khẩu Nhật có đa dạng các sản phẩm trong mọi lĩnh vực. Để thích nghi với từng thị trường nước ngoài, những sản phẩm này cũng được thiết kế lại và có những chỉnh sửa phù hợp. Tại Việt Nam, giá của hàng xuất khẩu Nhật thường dễ chịu hơn hẳn. Không chỉ vậy, mua hàng xuất khẩu bạn sẽ được bảo vệ và phục vụ tốt hơn từ nhà sản xuất chính hãng.

hàng nhật

Sản phẩm gia dụng điện tử Nhật Bản có chất lượng cao

Trên đây là những so sánh tổng quát về 3 loại hàng Nhật phổ biến trên thị trường Việt. Hy vọng bài viết này giúp bạn có những thông tin bổ ích để chọn lựa loại hàng hóa phù hợp.