Thời điểm nắng nóng của mùa hè vẫn đang nằm trong giai đoạn cao điểm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên những thiết bị làm lạnh như điều hòa nội địa Nhật hay quạt điều hòa… là các thiết bị có sức tiêu thụ mạnh. Nhưng nhiều gia đình đang đứng giữa băn khoăn không biết nên chọn loại nào, hãy đọc ngay bài viết so sánh dưới đây.

điều hòa nội địa Nhật
Điều hòa nhiệt độ nội địa Nhật đang bị cạnh tranh bởi nhiều thiết bị làm mát khác

1- So sánh về giá thành

Nói về giá thành của điều hòa nhiệt độ hàng nội địa Nhật với quạt điều hòa đúng là có sự chênh rất lớn. Bởi quạt điều hòa gần như bằng phân nửa, thậm chí 1/3 giá điều hòa dòng 1 chiều, chưa kể thấp hơn nhiều nữa so với dòng điều hòa 2 chiều. Chỉ từ 2 triệu đến 5 triệu bạn có thể sở hữu thiết bị quạt làm mát, trong khi giá điều hòa Nhật nội địa thấp nhất cũng từ 6, 7 triệu lên đến cao hơn nữa.

Như vậy xét về chi phí, quạt điều hòa phù hợp hơn cho nhiều phân khúc khách hàng, giá rẻ hơn khá nhiều so với giá điều hòa nội địa Nhật.

điều hòa nội địa Nhật
Quạt điều hòa có giá thành chiếm ưu thế hơn hẳn so với điều hòa nhiệt độ

Nhưng không vì thế mà chúng lấn chiếm được thị trường của điều hòa. Bởi điều hòa Nhật nội địa như Toshiba, điều hòa Daikin, Sharp… có những ưu điểm hữu hiệu mà các đối thủ khó lòng vượt mặt được.

2- So sánh về chức năng

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát bằng cách vận hành thổi gió thông qua màng lọc khí, bơm hơi nước làm mát dịu hơn không khí so với quạt thông thường. So với quạt thường và nhiệt độ bên ngoài quạt điều hòa chỉ làm giảm được đến 3, 4 độ, khác với điều hòa có thể giảm sâu hơn nhiều.

Chưa kể về các chức năng khác chúng đều kém cạnh điều hòa như:

+ Về thương hiệu: Điều hòa Nhật nội địa đứng đầu so với các thương hiệu điều hòa hãng khác, nên so sánh quạt điều hòa chúng hơn hẳn về chất lượng, uy tín.

+ Về nguyên lý hoạt động: Điều hòa dùng khi gas làm lạnh nên cho độ tăng giảm nhiệt độ tối ưu, khác quạt điều hòa, dùng hơi nước tạo ẩm nên chỉ giảm được 3, 4 độ, đồng thời chúng không tăng giảm nhiệt độ được, bạn hoàn toàn thụ động khi sử dụng quạt.

điều hòa nội địa Nhật
Điều hòa nội địa nhật đa dạng hơn về chức năng so với quạt điều hòa

+ Điều hòa có thể làm mát diện rộng cho không gian toàn phòng, tùy vào công suất bạn chọn. Ngược lại quạt làm lạnh chỉ có tác dụng nhất với vùng bạn kê, để, hướng gió cũng hạn chế trong khu vực đó. Thông thường quạt điều hoa chỉ làm mát diện tích được 2 người nằm cạnh nhau.

+ Điều hòa thường bị đánh giá tiêu tốn điện năng, quạt điều hòa có lượng tiêu thụ bằng 1/7. Tuy nhiên đó là các dòng điều hòa cũ. Với điều hòa nội địa nhật được ứng dụng công nghệ inverter( biến tần) nên tăng khả năng tiết kiệm điện lên đến 80%.

+ Quạt điều hòa tuy có khả năng lọc không khí nhưng chỉ cho phép trong phạm vi lọc bụi. Với điều hòa có khả năng thanh lọc không khí, lọc ẩm tốt, cao hơn nhiều.

điều hòa nội địa Nhật
Điều hòa nội địa nhật cho độ mát cao hơn nhiều so với quạt điều hòa

+ Ngoài ra ở điều hòa còn thêm chức năng đuổi muỗi, hẹn giờ bật tắt, làm mát theo cảm ứng nhiệt…

+ Mặc dù cũng được trang bị lưới lọc bụi, và màng lọc than hoạt tính, công nghệ diệt khuẩn bằng ion nhưng ở điều hòa tính năng này hoạt động thực sự tốt hơn.

+ Dùng quạt điều hòa không gian dễ bị ẩm hơn và dễ có vi khuẩn nấm mốc hơn. Vì chúng chạy bằng cơ chế bốc hơi nước để làm mát. Điều này được hạn chế hơn nhiều ở điều hòa nhiệt độ, tuy có bù ẩm, cấp ẩm nhưng không bị tăng quá cao nên không khí gian phòng thoáng đáng hơn.


Tùy từng nhu cầu mà bạn nên chọn mua điều hòa hay quạt điều hòa

Cuối cùng chúng tôi nhấn mạnh nếu bạn thuộc những người thường xuyên di chuyển, ngại tháo dỡ, ngại các thủ tục tháo lắp, hay đang là những người đi thuê nhà trọ, nhu cầu sử dụng ít, không gian hẹp… nên dùng quạt điều hòa cho tiết kiệm. Ngược lại, đối với các hộ gia đình, nhà đông người, diện tích lớn, có nhu cầu hạ nhiệt độ sâu hơn, mát hơn, hay đồng thời muốn tận hưởng nhiều chức năng đa dạng khác bạn nên đầu tư mua một chiếc điều hòa Nhật.