Hàng Nhật vốn luôn có một có vị trí nhất định đối với mỗi người tiêu dùng Việt Nam. Tuy vậy, trước sự tấn công ồ ạt hàng hóa từ các quốc gia khác, liệu những thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng còn giữ được sức hút của mình? Trong bài viết này, hãy cùng phân tích và so sánh hàng Nhật với hàng hóa một số quốc gia khác đang được bán phổ biến tại Việt Nam.

hàng Nhật

Người dùng Việt Nam vốn đã quen với các mặt hàng gia dụng Nhật

Nếu như trước đây, thị trường Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng nội địa, Trung Quốc, và hàng Nhật với phân khúc rõ ràng thì ngày nay, các loại hàng hóa đã có xuất xứ đa dạng hơn. Hàng Việt Nam trước kia không thực sự phát triển, hàng Trung Quốc chủ yếu là các mặt hàng giá rẻ đi kèm với chất lượng không đảm bảo. Trong khi đó, hàng Nhật thì luôn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng với những tính năng vượt trội, và một mức giá cao hơn. Ngày nay, ngoài hàng Việt Nam, hàng Trung Quốc, và hàng Nhật còn có hàng Thái Lan, Mỹ và các quốc gia châu Âu khác.

hàng Nhật

Panasonic là một thương hiệu hàng Nhật quen thuộc tại Việt Nam

Hàng Trung Quốc dù vẫn còn bị gắn mác hàng chất lượng thấp tuy nhiên những mặt hàng này vẫn có phân khúc người dùng tương đối rộng bởi mức giá rẻ. Tuy nhiên, người dùng Việt Nam đang dần có xu hướng tiêu dùng thông minh hơn,  chuyển sang những hàng hóa chất lượng tốt hơn.

hàng Nhật

Thị trường Việt đang trở nên nhộn nhịp hơn

Hàng Việt Nam đang có nhiều cải tiến trong nỗ lực thu hút khách hàng nội địa. Mặc dù vậy, nhiều vấn đề về an toàn vệ sinh thưc phẩm, quản lý sản xuất lỏng lẻo làm hàng Việt mất điểm trong mắt người tiêu dùng. Điểm chung của hàng Việt và hàng Trung Quốc là giá rẻ. Vì vậy, đây là hai loại hàng hóa chủ yếu trong dòng giá tầm trung và tầm thấp.

Với phân khúc hàng cao cấp hơn, hiện nay phổ biến hơn cả ở Việt Nam có hàng Nhật và hàng Thái. Mặc dù có nhiều thương hiệu nổi tiếng, tuy nhiên trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, hàng hóa Mỹ và châu Âu vẫn lép vế so với hàng Nhật, Thái tại Việt Nam.

hàng Nhật

Big C mới đây đã bị thâu tóm bởi doanh nghiệp Thái Lan

Hàng Thái có ưu điểm giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn hẳn hàng Việt và Trung. Về nguồn hàng tiêu dùng gia dụng, hàng Thái dồi dào hơn do việc di chuyển đi lại giữa Việt Nam và Thái tiện lợi và dễ dàng hơn. Tuy vậy, hàng hóa Thái Lan vãn chủ yếu là các doanh nghiệp, cá nhân nhỏ lẻ chứ chưa thực sự có nhiều cơ sở phân phối chính thức.

hàng Nhật

Hàng Nhật vẫn đang chiếm ưu thế với các sản phẩm gia dụng công nghệ cao

Hàng Nhật có giá cao hơn hàng Thái tầm 20-30%, tuy nhiên, chất lượng thì đảm bảo hơn hẳn. Về lâu dài, giá cả hàng Nhật sẽ có thể rẻ hơn do các chính sách ngoại giao giữa 2 nước. Xuất xứ hàng Nhật cũng đảm bảo hơn so với hàng Thái. Trong thị trường hàng điện tử gia dụng, hầu như hàng Nhật vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối. Cho đến hiện tại, hàng Thái mới có thể cạnh tranh được ở mảng hàng tiêu dùng.

Tóm lại, dù gặp sự cạnh tranh từ hàng hóa của nhiều quốc gia khác, hàng Nhật vẫn đang có một vị thế trong thị trường Việt Nam.